Cổ nhân với 03 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái

0Shares

Bạn có từng nghe về 03 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái của cổ nhân không? Trong xã hội phong kiến xưa kia, giáo dục vẫn được coi là một trong những mục tiêu hàng đầu của con người. Mỗi gia đình dù khó khăn đến mấy vẫn cố gắng cho con mình được đi học đầy đủ. Nhưng không chỉ giáo dục ở trường, ngay trong nhà các bậc phụ huynh cũng có những lưu ý riêng trong việc dạy dỗ con cái như:

Sống phải có lý tưởng và tấm lòng bao dung một trong 03 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái

Bạn hiểu gì về lý tưởng. Thông thường những người nam nhi sống trong xã hội xưa hay được giáo dục về tinh thần lý tưởng. Họ thường ôm một giấc mộng lớn lao về tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Nhưng ít ai biết rằng, đa phần những mộng tưởng đó được xây dựng ngay khi còn nhỏ.

Trẻ em được người lớn dạy phải mang trong lòng một lý tưởng lớn lao. Làm trai cho đáng ra trai. Chính từ lý tưởng đó nên sau này dần dần phát triển thành hoài bão phải trở thành người có ích, giúp nước, giúp đời. Khi nhỏ muốn được như vậy trẻ phải học cách tu dưỡng đạo đức, rèn giũa con người để mai này có thể thích ứng với xã hội.

03-nguyen-tac-vang-trong-giao-duc-con-cai-01
Một trong 03 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái.

Đặc biệt, bên cạnh lý tưởng thì mỗi đứa trẻ sẽ được dạy cả lòng bao dung. Cái gọi là lý tưởng là biểu hiện của suy nghĩ, còn lòng bao dung biểu hiện cho hành động. Khi chính đứa trẻ hiểu được phải sống như nào để hiểu cho mọi người, yêu thương chính bản thân mình thì chúng mới giúp ích được cho xã hội.

Tìm hiểu thêm về các triết lý Nho Giáo tại đây!

Không sợ thất bại

Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Chúng ta không nên nuông chiều con cái quá mức, hãy dạy cho chúng sự thất bại để dối diện với thành công. Đâu ai cười được mãi. Cuộc sống lúc nào cũng nhiều những nghi ngại, nhất là những khó khăn đôi lúc khiến cho ta gục ngã. Nếu như gặp thất bại nào ta cũng chùn bước chân thì chắc chắn ta sẽ chẳng thể nào đi tiếp được.

Bố mẹ làm bạn với con.

Cổ nhân xưa coi không sợ thất bại là một trong 03 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái. Vì họ cho rằng, nếu quá nuông chiều con cái sẽ khiến cho chúng ỉ lại vào những người đi trước. Một đứa trẻ không phấn đấu là một đứa trẻ không trưởng thành. Mà cuộc sống này bạn buộc phải trưởng thành để đối mặt với nhiều điều khó khăn hơn. Chỉ có dũng cảm bước tiếp mới chạm tay tới thành công. Chỉ có dũng cám đón nhận thất bại, ta mới có thể nắm giữ những điều may mắn.

Tìm hiểu về chuyên mục Minh triết!

Thay đổi tư duy, làm giàu cuộc sống

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi. 3 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái chưa bao cũ trong mọi thời đại. Cổ nhân tin rằng, cuộc sống chỉ thay đổi khi tư duy con người thay đỏi. Cách chúng ta đón nhận cuộc đời sẽ quyết định cách ta đối mặt với cuộc sống. Vui buồn theo suy nghĩ mà sinh. Làm gì có chuyện chúng ta vui vì người người khác vui, buồn do người khác buồn. Con người nếu biết thỏa mãn thì lúc nào cũng thấy hạnh phúc.

Sống thành thật với nội tâm cũng là một trong 03 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái.

Cổ nhân gửi lại 03 nguyên tắc vàng trong việc giáo dục con cái cho hậu thế. Nhưng hậu thế chúng ta vận dụng thế nào lại do mình, chỉ có không ngừng nỗ lực mới có thể thành công.

Tìm hiểu cách giáo dục trẻ em!

Biên Tập Viên

Tags: #minh triết phương đông #nguyên tắc giáo dục con cái

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Tào Tháo dạy con phải đọc sách đúng cách, hình thành không khí ham học hỏi trong gia đình. Tất cả các thành viên đều noi gương ngay từ bản thân ông. Khi Tào Phi được 5 tuổi, chính Tào Tháo dạy bắn cung, và 8 tuổi đã thông thạo cưỡi ngựa, bắn cung. Khi Tào Thực 10 tuổi đã thuộc lòng “Kinh Thi”, “Luận Ngữ”, nhằm nâng cao kiến thức, Tào Tháo thường xuyên dẫn con tham gia thực hành chiến đấu sa trường trận mạc. […]