Gợi ý 04 cách dạy con trở thành người tài đức

0Shares

Từ xưa đến nay, cổ nhân vẫn lưu truyền nhiều cách dạy con trở thành người tài đức. Nhưng đâu mới thật sự là cách hiệu quả nhất mà áp dụng lúc nào cũng đạt được thành công thì rất ít người biết. Thực tế cổ nhân cũng có những phương pháp dạy con rất riêng chứ không phải lúc nào cũng dập khuôn theo motip định hình sẵn.

Dạy con mang trở thành người tài

 Trong cụm từ “tài đức” thì tài bao giờ cũng đức trước. Người mà không có tài thì làm gì cũng khó. Nho Giáo xưa rất trọng người tài. Những sĩ tử thi đỗ đạt cao ra làm quan bao giờ cũng được coi trọng hơn một số người ít học. Tài ở đây biểu hiện trong học thức, khả năng vận dụng kiến thức đó cho cuộc đời. Một số cách dạy con trở thành người tài đức có đề cập đến việc bồi dưỡng kiến thức, tài năng đầu tiên.

cach-day-con-tro-thanh-nguoi-tai-duc-01
Mẹ Mạnh Tử 03 lần chuyển nhà tìm cách dạy con trở thành người tài đức.

Thực tế, không phải ngẫu nhiên người xưa lại coi trọng kiến thức. Người tài trước hết là người học rộng, biết nhiều. Trí giả bắt nguồn từ những tri thức bình thường nhất. Do vậy, xã hội phong kiến coi việc học tập là một việc làm cao quý. Kẻ sĩ có địa vị rất cao trong xã hội khiến cho những gì liên quan đến chữ nghĩa cũng trở nên cao quý hơn. Rất nhiều người cho rằng phải đọc sách, thi đỗ xuất sĩ làm quan mới có tương lai đổi đời.

Vậy nên, người tài chính là người có nhiều kiến thức, công danh, tài năng của họ vượt trội hơn hẳn người khác.

Tìm hiểu về Minh Triết Phương Đông!

Cách dạy con trở thành người tài đức thì phải có đức

Bác hồ nói rằng, có tài mà không có đức thì làm người vô dụng. Nói thế để thấy rằng chữ đức chính là một trong những yếu tố cơ bản làm nên một người thành công. Chúng ta thấy rằng, người có đức thì mới có thể làm được việc lớn, nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ từ mọi người. Thử hỏi nếu không có đức thì sao có thể giúp ích được cho cộng đồng.

Gian nan luyện con người.

Cách dạy con trở thành người tài đức là dạy con đạo đức. Bắt đầu với những đức tính lễ phép, biết trên biết dưới. Khi đi biết chào, khi về biết thưa. Gọi dạ, bảo vâng. Xây trong mình một tấm lòng yêu thương con người, yêu thương cộng đồng biết cống hiến khi trưởng thành, biết giúp đỡ mọi người chân thành…

Dạy con có đức, còn là dạy con biết sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội. Những con người đức độ thường sẽ mang tấm lòng bao dung rộng mở với mọi người giúp cho cuộc sống tốt đẹp.

Cách dạy con trở sống có đam mê

Ước mơ là một trong nhưng điều cơ bản của con người. Sống không có đam mê hay hoài bão thì khác gì cái máy suốt ngày cặm cụi với những guồng quay tẻ nhạt. Muốn con thành người tài đức thì trước hết phải sống có ước mơ, biết mình muốn gì thì mới thực hiện được.

Hãy nuôi ước mơ cho con.

Cách dạy con trở thành người tài đức chỉ ra rằng ước mơ hay đam mê là một phần quan trọng làm nên sự thành công của trẻ. Bạn hãy dạy con mình nuôi mơ ước và dám dũng cảm theo đuổi những ước mơ đó để hạnh phúc hơn.

Tìm hiểu cách dạy trẻ thông minh tại đây!

Cách dạy con sống trong lý trí

Người sống chỉ thuần về tình cảm hay nhận phải sự khổ đau. Vì vậy hãy dạy cho chúng sống bằng lý trí để tỉnh táo trong mọi tình huống, phán đoán rõ vì sao con người ta sai đúng. Người tài đức phải có cái đầu tỉnh táo để lý giải được mọi việc xảy ra. Không thể lúc nào cũng hành động theo cảm tính.

Quan niệm Nho Giáo về dạy con là phải học tập đầy đủ một cách dạy con trở thành người tài đức.

Chúng ta có thể phân biệt giữa người tài và người thường về tần suất mắc sai lầm, người tài thường rất ít khi bị sai lầm chi phối.

Cách dạy con trở thành người tài đức là một cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm. Càng tiếp xúc với những vấp ngã, khó khăn thì đứa trẻ càng trưởng thành mau hơn thôi. Hãy làm phụ huynh thông thái để có con thành công.

Biên Tập Viên

 

 

Tags: #dạy con thông minh #khổng tử #minh triết #Nho Giáo #triết học

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] vậy dù muốn hay không thì một người đàn ông cũng phải học được cách trị gia. Nếu như gia đình mình không yên ấm thuận hòa thì nói chi đến làm việc gì […]