04 Quan niệm Nho Giáo về dạy con trong thời cổ đại

0Shares

Dạy trẻ thành công là một trong những quan niệm Nho Giáo về dạy con đang nhiều cha mẹ quan tâm. Ở một quốc gia phương Đông, Nho Giáo đã in sâu vào tư tưởng của con người bằng những giáo lý, hệ thống đào tạo con người. Chính vì vậy khi tìm hiểu về học thuyết này, chúng ta cần phải lưu ý một vài điểm sau.

quan-niem-nho-giao-ve-day-con-02
Môt gia đình theo truyền thống Nho Giáo dạy con.

Quan niệm Nho Giáo về dạy con mang bản tính thiện

Trong Tam Tự Kinh có nói rằng “Nhân chi sơ tính bản thiện”, con người ai sinh ra cũng mang trong mình một mầm thiện. Môi trường sống chính là thứ tác động hình thành tính cách con người sau này. Do đó, Mẹ Mạnh Tử 03 lần chuyển trường cho con để tìm một môi trường tốt. Có thể nói, nhờ có hành động sáng suốt đó, chúng ta mới có một nhân cách lớn sau này.

Dạy trẻ con bắt đầu bằng việc đào tạo cho chúng những nét tính cách tốt. Người xưa quan niệm rằng người đàn ông phải hội tụ đủ 5 phẩm chất: Nhân, Nghĩa, Lễ, Chí, Tín; phụ nữ phải tuân theo Tam tòng, tứ đức. Như vậy trẻ con phải mang tính thiện và hội tụ đủ các phẩm chất tốt đẹp đó thì mới có thể thành công.

Trẻ con phải được học hành

Quan niệm Nho Giáo về dạy con chủ yếu đề cập đến vấn đề giáo dục. Người xưa coi việc đọc sách là một hành động cao quý. Sĩ nông công thương, sự phân chia giai cấp xã hội lúc nào cũng đề cao địa vị của kẻ sĩ. Người có học, nhất là đạt được công danh thì chắc chắn sẽ thành công và được mọi người trong xã hội tôn trọng.

Quan niệm Nho Giáo về dạy con là phải học tập đầy đủ.

Thế nhưng việc học tập ở xã hội phong kiến thì chẳng hề dễ dàng. Ngày nay gần như chế độ giáo dục đã được phổ cập, do vậy việc tạo điều kiện cho trẻ em học hành là điều hiển nhiên. Cha mẹ đã và đang cố gắng cho con mình học tập tại các môi trường tốt nhất, với chất lượng và trình độ đáng ngưỡng mộ.

Dấn thân và lập nghiệp

Học để tăng thêm tri thức, hiểu lễ nghĩa. Ấy là quan niệm Nho Giáo về dạy con mà người xưa truyền lại. Tề gia trị quốc bình thiên hạ. Người muốn làm được việc lớn thì trước hết phải làm chủ được gia đình mình. Nếu không sẽ chẳng thể nào dấn thân làm được việc lớn.

Người nam nhi phải có trí lớn.

Dạy trẻ thông minh khi áp dụng tư tưởng này, không phải là ép trẻ phải làm những việc quá sức mà dạy chúng sống có ước mơ. Trẻ em phải học được cách tự lập làm chủ cuộc đời và dám mơ ước cũng như thực hiện mong muốn. Một đứa trẻ thông minh là đứa trẻ biết mình muốn gì và biết gì. Hãy dạy cho chúng cách dấn thân lập nghiệp, trí làm trai bay năm châu bốn biển.

Phụng sự cho cộng đồng

Nho Giáo cổ đại là một trong những trường phái rất đề cao trách nhiệm của con người với xã hội. Học rộng, tài cao để giúp đời, giúp nước. Vậy nên quan niệm Nho giáo về dạy con thường gắn với những bài học dạy cách làm người, giúp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Một số quan điểm khác thì cho rằng trẻ em là đối tượng chính để phát triển giáo dục. Vì vậy giáo dục con người là nền tảng để phát triển xã hội. Muốn xã hội văn minh thì giáo dục trẻ phải đúng cách.

Người quân tử đọc sách thánh hiền cống hiền cho đời.

Quan niệm Nho Giáo về dạy trẻ là phương pháp đào tạo những con người ưu tú, giàu phẩm chất giúp ích cho đời. Ở thời hiện đại, có nhiều phương pháp dạy trẻ thông minh nhưng việc đưa những nguyên tắc Nho giáo một cách hợp lí để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Biên Tập Viên

 

Tags: #dạy con thông minh #minh triết #Nho Giáo #quan niệm nho giáo về dạy con

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] dạy con trở thành người tài đức là dạy con đạo đức. Bắt đầu với những đức tính lễ phép, biết trên biết dưới. Khi đi biết […]

trackback

[…] triển một con người giàu có toàn diện là biết làm giàu vật chất cùng làm giàu con người. Những điều này đã khiến […]