Bí quyết thành công với 3 câu nói kinh điển của Lão tử

0Shares

 

       Ba câu nói kinh điển của Lão Tử là một trong những lời răn đã tồn tại hàng nghìn năm ở Trung Quốc. Không phải ngẫu nhiên mà ông tổ Đạo giáo lại có sức ảnh hưởng lâu bền và lớn mạnh như vậy ở các quốc gia phương Đông. Đơn giản những triết lý mà ông đưa ra có ý nghĩa và tầm quan trọng vượt thời gian. Nó không chỉ đúng trong xã hội xưa mà còn là bí quyết thành công cho nhiều người ngay cả thời hiện tại.

cau-noi-kinh-dien-cua-lao-tu-01
Lão Tử và những câu nói kinh điển.

       Tư tưởng của Lão Tử được thể hiện chủ yếu trong cuốn sách Đạo Đức Kinh với những quan điểm tiến bộ, mới mẻ về đạo và đời. Đạo là những quy luật bất thành văn của vũ trụ, nhân sinh và con người. Trong tác phẩm này có nhiều câu nói giá trị, mang hàm nghĩa giáo dục cao. Ông dạy người ta cách làm người, làm quân vương, sinh sống trong cõi đời này. Dưới đây là sự lý giải ý nghĩa về 3 câu nói kinh điển của Lão Tử dành cho con người.

1.     Linh hoạt là điều làm nên sức mạnh của mỗi con người

       Lão Tử nói rằng: “Nhân sinh dã nhu nhược, kỳ tử dã kiên cường”. Câu này có nghĩa là con người khi còn sống thì cơ thể chúng ta rất mềm yếu, nhưng khi đã chết rồi lại rất là kiên cường, khó bề uốn cong được.

Ba câu nói kinh điển của Lão Tử.

Nói theo một cách khoa học thì sự mềm mỏng luôn có những đặc tính có thể uốn cong. Đối với các sự vật khác chúng ta có thể kéo nhẹ hay uốn cong để khiến cho chúng bị biến dạng. Nhưng cứng quá thì gãy, chỉ những miếng vải mềm mới làm được như vậy. Câu nói kinh điển của Lão Tử đã dạy chúng ta một đạo lý làm người rất sâu sắc. Con người phải biết mình, biết ta, lúc nào nên rắn, lúc nào nên mềm, đối nhân xử thế phải biết linh hoạt, hài hòa giữa mọi đối tượng.

2. “Lấy nhu khắc cương” câu nói kinh điển của Lão Tử tạo nên thành công.

       Ông cho rằng “Thiên hạ mạc nhu nhược vu thủy, nhi công kiên cường giả, mạc chi năng thắng”. Câu này hiểu nghĩa là, trong thiên hạ không có gì nhỏ yếu như nước nhưng cũng không có gì có thể thắng được nước. Cái thứ chất lỏng góp mặt hầu hết trong đời sống hàng ngày, là nhu cầu thiết yếu để con người duy trì sự sống. Quả thực xét kỹ ra thì chẳng có thứ gì thay thế được nước.

Khổng Tử thỉnh giáo Lão Tử về 3 ngày không nói.

Với muôn hình vạn trạng tồn tại, nước chảy có thể làm đá mòn, có thể xô đổ nhà khi xảy ra lũ. Sự bền bỉ của nước đã được Lão Tử truyền tải thành lời dạy cho con người ta. Phải biết lấy nhu khắc cương, lấy yếu thắng mạnh, đem cái kiên trì bền bỉ ra đối kháng với sự cứng rắn.

3. Cương và Nhu sự kết hợp đem lại thành công

Lão tử dạy “Nhu chi thắng cường, nhu chi thắng cương. Thiên hạ sa mạc bất tri, mạc năng ngôn.” Câu này của ông trong Đạo Đức Kinh ý nói về một thực trạng khá phổ biến, đó là dù biết lấy nhu thắng cương đi chăng nữa thì mấy ai làm được. Nếu câu trên nói về ưu điểm của sự mềm yếu, sự linh hoạt trong vận dụng các đạo lý đối nhân xử thế. Câu dưới lại nói về mối quan hệ phức tạp giữa mạnh và yếu. Chúng ta cần kết hợp hài hòa ứng đối vào từng tình huống khác nhau mới đem lại hiệu quả như mong muốn.

Lão Tử và những triết lý làm người.

Ba câu nói kinh điển của Lão Tử là ba bài học về cách đối nhân xử thế cũng như một số kinh nghiệm làm người. Mong rằng mỗi người đều sẽ biết cách vận dụng đúng để khiến cho cuộc sống thăng hoa hơn.

 

Tags: #Đạo đức kinh #đạo giáo #Nho Giáo

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận