Bức thư gửi con của Gia Cát Lượng và 04 bài học làm người

0Shares

 

Trong nội dung bức thư gửi con của Gia Cát Lượng có đề cập đến 4 bài học làm người rất quan trọng. Đối với con trai Gia Cát Kiều, ông luôn ôm ấp bao kỳ vọng, để rồi đúc kết trong những dòng thư nặng nghĩa tình. Gia Cát Lượng dã dạy con phẩm hạnh của người tài đức, nguyên tắc của việc học tập. Hãy cùng minh triết phương đông tìm hiểu về 4 bài học làm người mà Gia Cát Lượng gửi con xem nhé.

Bài học về phẩm hạnh

Mở đầu bức thư gửi con của Gia Cát Lượng, ông nói rằng phẩm hạnh của người quân tử là đức tài toàn vẹn. Bạn biết không? Đức và tài lâu nay vốn là hai điều khó đạt được nhất trong một con người. Được cái nọ thì mất cái kia. Theo Gia Cát Lượng muốn có hai đức tính ấy thì nội tâm phải an tĩnh. Chúng ta dồn hết tinh lực để tu thân và tâm là dựa vào tác phong giản dị để bồi dưỡng phẩm đức con người.

buc-thu-gui-con-cua-gia-cat-luong-01
Bức thư gửi con của Gia Cát Lượng chứa đựng nhiều bài học giá trị.

Người xưa vốn xem nhẹ danh lợi, người muốn làm người quân tử thì phải xác định được chí hướng bản thân mình. Không để cho tâm tĩnh lặng thì không thể có lý tưởng cao xa. Chính vì vậy muốn thành người tài trước hết phải có hoài bão và trí hướng lớn lao.

Một số trẻ em ngay từ nhỏ đã bắt đầu rèn luyện những điều này. Trong lời ăn tiếng nói, cung cách đi đứng. Bức thư gửi con của Gia Cát Lượng đã chỉ điểm những điều cần thiết để tôi luyện con người, nhưng muốn đi xa thì phải dựa vào chính mình. Không ai giúp ai mãi, cũng không ai tự dựa dẫm. Rèn luyện cho mình những phẩm hạnh của một con người ưu tú thì mới trở nên ưu tú.

Hãy hoàn thiện hơn mỗi ngày

Gia Cát Lượng nói rằng: “ Học tập cần phải chuyên tâm ý trí”. Tài năng của con người là không hạn định. Nhưng muốn phát triển tài năng ấy thì phải nỗ lực khắc khổ học tập. Bạn không học tập thì sẽ không thể nào làm cho tài trí của mình trưởng thành hơn trong học tập được.

Có thể nói, học là cách cơ bản để chúng ta hoàn thiện bản thân, nhưng nếu chỉ học ở trường thì chẳng bao giờ đủ. Học xuất phát từ mọi lúc mọi nơi. Học bạn, học bè, Học những người giỏi hơn mình. Trong quá trình học tập, ý chí quyết tâm, sự kiên trì và lòng nỗ lực sẽ khiến bạn thay đổi những suy nghĩ mình tầm thường, bình thường. Bức thư gửi con của Gia Cát Lượng là một bản răn mình về việc học không ngừng nghỉ và phấn đấu nhiều năm không biết mệt mỏi.

Dạy con có một nội tâm bình tĩnh.

Tìm hiểu về cách cổ nhân dạy con tại đây!

Hãy tận dụng thời gian theo lời dạy trong bức thư gửi con của Gia Cát Lượng

Nhà quân sư tài ba của chúng ta cho rằng, thời gian chính là tài sản vô giá nhất của con người. Khi tuổi tác đã qua đi thì chẳng có thể lấy lại được những gì đã vuột mất theo năm tháng. Như cành lá úa chẳng thể xanh. Con người không quý trọng thời gian sẽ chẳng thể nào mà tiến bộ được. Bởi tâm thái ù ờ đó sẽ khiến cho chúng ta chẳng có động lực mà thay đổi chính mình cũng như thay đổi suy nghĩ.

Dạy con phải biết tận dụng thời gian. Phải uốn nắn và dạy dỗ ngay khi còn nhỏ, nếu để lớn rồi thành những nền nếp cố định sẽ khó sửa đổi. Không phải ai cũng có thể dạy con tốt khi chúng đã theo những tính cách cố định vì khi đó chẳng dễ dàng từ bỏ một thói quen.

Tìm hiểu thêm cách dạy trẻ thông minh.

Sống với một tâm hồn thành thật

Bạn biết đó, Gia Cát Lượng là một người quân tử. Vậy nên trong bức thư gửi con của Gia Cát Lượng cũng đề cập tới việc xây dựng một tâm thái mạnh mẽ, kiên định. Ông cho rằng, con người phải có một tâm hồn thành thật, nếu anh ta không có tâm hồn khảng khái ấy, ngay thẳng trước điều xấu. Anh ta sẽ chẳng có thể thành công. Hãy làm người trung thực, sống với đúng bản tâm của mình.

Chỉ với hơn 2000 chữ nhưng cô đọng cả một đạo lý làm người.

Đã hơn 2000 năm trôi qua, nhưng bức thư gửi con của Gia Cát Lượng vãn còn nguyên giá trị. Nếu muốn làm người tốt hay học cách dạy con thì bạn hãy tham khảo bức thư này ngay nhé.

Biên tập viên

 

Tags: #gia cát lượng #minh triết phương đông

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Tìm hiểu thêm các triết lý Nho giáo! […]

trackback

[…] Tìm hiểu thêm các triết lý Nho giáo! […]