Cổ nhân dạy con 3 điều nên nhớ để làm người ưu tú

0Shares

 

Cổ nhân dạy con từ xưa đến nay thường tuân theo những phép tắc, lễ nghi rất hà khắc. Thông thường những đức tính của người quân tử như nhân nghĩ, khoan dung, lễ độ thì đều được đề cập. Không chỉ trong cách giáo dục con trai mà kể cả con gái cũng được uốn nắn rất kỹ lưỡng. Bởi thế rất nhiều điều trong nền nếp dạy con của người Việt vẫn được lưu truyền đến ngày nay.

co-nhan-day-con-01
Cổ nhân dạy con phải hiểu lễ nghi.

Cổ nhân dạy con phải nhân nghĩa, khoan dung

Trong những nguyên lý dạy con của người xưa đa phần đều chú trọng vào cách rèn luyện nhân cách con người. Nhân nghĩa là một trong đức tính quan trọng của người quân tử. Những người nam nhi thường ôm chí lớn như Nguyễn Trãi từng viết trong Đại Cáo Bình Ngô:

“Việc nhân nghĩ cốt ở yên dân

Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”

Học để làm người hiểu lễ nghĩa.

Có thể thấy cổ nhân dạy con phải biết khoan dung cho con người, đừng mãi chỉ nhìn vào mặt xấu của người khác mà quên đi những điểm tốt của họ. Nhiều khi một người ta gặp mặt này chưa được, những không có nghĩa tất cả đều xấu. Người ta cũng có lòng thương người, cảm thông cho các số phận nghèo khổ. Người quân tử xưa là người có lòng nhân nghĩa, thấu hiểu thay nỗi khổ của dân chúng để có thể làm việc tốt giúp nước, giúp đời.

Tìm hiểu thêm về minh triết phương đông rèn giũa con người tại đây!

Cổ nhân dạy con không nên nghe, nhìn điều trái lễ nghĩa

Những điều ta nhìn thấy trong cuộc sống có phải lúc nào cũng đúng không? Thực tế, đôi lúc đôi mắt mình nhìn không rõ đúng sai, nhiều khi mình cũng chẳng nhìn nhận được đâu là chân tướng sự việc. Con người thường hay bị cảm xúc chi phối lý trí, chúng ta khó nhận biết chính xác tường tận mọi gốc rễ vấn đề. Nhiều khi chính con người cũng chẳng thể biết được đâu mới là mặt trái của sự thật.

Hãy làm người hiền đức.

Nghe nhìn trái chiều nhiều khi sẽ là tâm trí bị mặc định theo những quan niệm đó, đồng thời hình thành những tính cách dập khuôn theo nhận định. Không ai xác định được một tính cách hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu nếu chỉ dựa trên những phỏng đoán bên ngoài. Do đó nghe hay nhìn điều trái lễ nghĩa sẽ không làm cho con người ta tốt đẹp hơn.

Cẩn trọng trong lời ăn, tiếng nói

Một người ưu tú thì cần phải cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói. Cổ nhân dạy con “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Thực tế ai cũng cần phải suy nghĩ cẩn thận lời nói của mình. Không phải điều gì cũng nên nói ra. Bởi con dao vô hình chính là lời nói, nó có thể gây tổn thương cho người khác, cũng khiến người khác nghĩ xấu về bạn.

Do đó, chúng ta cần phải cẩn thận trong mọi lời nói, tư thế ăn uống để có thể tu dưỡng mình trở nên tốt đẹp hơn…

Cổ nhân dạy con vốn nhiều triết lý để rèn luyện về đạo đức, nhân cách, phẩm chất. Một người ưu tú trong xã hội xưa kia là phải đày đủ những phẩm chất nhân nghĩa lễ chí tín, nhưng tính cách, suy nghĩ thì lúc nào cũng theo khuôn thước chuẩn mực. Học người xưa là học cách bồi dưỡng những phẩm chất quý phái vốn cho mỗi người chúng ta ngày càng ưu tú hơn…

Khi con bị mắc covid-19 thì có những triệu chứng nào?

Biên tập viên

 

Tags: #cổ nhân #cổ nhân dạy con #dạy con thông minh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận