Dùng nghèo để dạy con trai dùng giàu để nuôi con gái

0Shares

Người xưa dùng nghèo để dạy con trai dùng giàu để nuôi con gái, bạn có biết là tại sao không? Có lẽ do những quan niệm về tư tưởng đào tạo con người, địa vị xã hội đã khiến cho các giai tầng xã hội có nhu cầu khác nhau. Con trai sinh ra để kiến công lập nghiệp, con gái sinh ra giúp chồng dạy con. Hãy cùng minh triết phương đông tìm hiểu về cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm.

https://minhtrietphuongdong.net/04-quan-niem-nho-giao-ve-day-con-co-dai/
Dùng nghèo để nuôi con trai.

Thế nào là dùng nghèo để dạy con trai dùng giàu để nuôi con gái?

Trong những quan niệm người xưa về cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm thường chia làm con trai con gái. Con trai với mục tiêu lớn lên kiến công lập nghiệp, tề gia trị quốc, bình thiên hạ. Bởi vậy ngoài những kiến thức nho giáo, triết học, minh triết phương đông thì còn phải bồi dưỡng những phẩm chất của người quân tử.

Hãy để cho trẻ có ước mơ.

Bắt đầu với Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín cũng như lấy sự vất vả để tôi luyện con người, rèn giũa ý trí để thành người tài đức. Còn con gái thì sẽ được giành nhiều sự yêu chiều nhưng vẫn học những phẩm chất công dung ngôn hạnh, nết na. Do đó phải dùng nghèo để dạy con trai dùng giàu nuôi con gái.

Dạy con làm sao mới thật sự tốt?

Thực ra, con trai phải tôi luyện trong gian khổ thì mới thành tai. Lửa thử vàng gian nan thử sức. Như vậy sự nghèo dạy con trai biết trưởng thành sớm, trân quý giá trị của đồng tiền nhưng cũng biết cảm ơn những gì cuộc sống mang lại. Sự nghèo khó khiến người đàn ông khó sa ngã vào những thói hư tật xấu trong xã hội.

Hãy quan tâm con nhiều hơn.

Hãy khơi nguồn tri thức bản thân!

Người xưa rất khắt khe trong việc đào tạo con trai nhưng lại rất dễ tính trong nuôi dạy con gái. Dùng giàu không phải là cung cấp về vật chất mà là tình yêu thương. Dù con gái có thùy mị nết na thì sự nuông chiều quá mức cũng không nên. Chính vì vậy dùng nghèo để dạy con trai dùng giàu nuôi con gái.

Trong định kiến của người xưa, thậm chí hiện nay tư duy nuôi con gái cuối cùng chỉ để gả chồng vẫn là một tư duy phổ biến. Một số người thì quan niệm con gái học làm gì lắm. Đủ kiểu suy nghĩ khiến cho người ta mặc định con trai mới là tốt, đẻ cũng phải đẻ con trai. Trong khi đó, con gái cũng là con, người hiện đại suy nghĩ công bằng trước xã hội thì mỗi con đều có vị trí ngang nhau. Chính yếu tố này làm cho dù sinh con nào thì họ cũng vui vẻ.

Phương pháp dạy trẻ thời hiện đại

Ngày nay, nhờ những nghiên cứu của các nhà khoa học, họ đã lý giải rõ hơn về dùng nghèo để dạy con trai dùng giàu để nuôi con gái. Đa phần những cặp vợ chồng hiện đại cho rằng đào tạo con cái phải đào tạo con người mới hội tụ đủ cả tài năng và sở thích. Phải nói rằng, họ đã rất hiện đại khi cho con tiếp xúc với đầy đủ các môn học để phát triển thể chất nhưng cũng theo đuổi các môn năng khiếu.

dùng nghèo để dạy con trai
Dùng nghèo để dạy con trai, dùng giàu nuôi con gái.

Phát triển một con người giàu có toàn diện là biết làm giàu vật chất cùng làm giàu con người. Những điều này đã khiến cho trẻ em thời nay ngày càng thích hợp hợp hơn với xã hội hiện đại.

Dùng nghèo để dạy con trai dùng giàu để nuôi con gái sẽ không lỗi thời những sẽ chịu nhiều sự tác động nhất định. Và các quan niệm mới trong dạy dỗ con người tiếp tục làm thay đổi nhận thức của đám đông.

Biên Tập Viên

 

Tags: #dạy trẻ thông minh #minh triết #triết học

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Phương pháp dạy con của Tư Mã Quang bắt nguồn từ chính việc làm gương trong những thói quen hàng ngày. Ông nói rằng: “Người đọc sách phải bảo vệ tốt cho sách”. Và con trai ông cũng tiếp thu điều đó để rèn giũa lại mình. […]