Dưỡng bất giáo phụ chi quá những lời dạy ý nghĩa của cổ nhân

0Shares

 

Dưỡng bất giáo phụ chi quá là lời dạy của cổ nhân dành cho mỗi người cha trong việc dạy dỗ con cái. Bạn biết đó, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng ngoan ngoãn, hiểu biết. Hầu hết mỗi gia đình xưa kia đều có những phép tắc riêng để dạy con, nhưng nếu như con lớn lên mà phạm lỗi là tại cha. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng Minh triết phương đông tìm hiểu lời dạy này:

Cha mẹ có trách nhiệm trong nuôi dạy con cái.

Dưỡng bất giáo phụ chi quá có ý nghĩa gì

Câu nói này dịch nghĩa đầy đủ là nuôi mà không dạy là lỗi của cha. Nghĩa là ngày xưa mọi người cho rằng, trách nhiệm giáo dục con gái thuộc về người mẹ, còn trách nhiệm giáo dục con trai lại thuộc về phần người cha. Nếu như cha sinh, nhưng cha không dạy dỗ, truyền đạt những phẩm tính nên có thì đó là lỗi của cha. Vì con nhà tông không giống lông cũng giống cánh. Mà con trai thì đa phần là học theo đức tính của cha.

duong-bat-giao-phu-chi-qua-01
Dưỡng bất giáo phụ chi quá ý nói nuôi con mà không giáo dục.

Người cha sống như thế nào? Con học theo vậy. Bạn đừng cho là người con sẽ phát sinh những tính cách khác. Vì nếu coi như con là phiên bản thì, cha chính là tấm gương để sản sinh những bản sao là con cái.

Tìm hiểu thêm về chuyên mục Bách gia!

Quan niệm nuôi con thời xưa

Trong xã hội phong kiến do chịu nhiều ảnh hưởng của học thuyết Nho Giáo. Nhất là các mẩu truyện nuôi con của Khổng Tử, Tư Mã Quang, hay mẹ Mạnh Tử mà người ta cho rằng con cái thuộc giới tính nào sẽ do cha mẹ chăm. Ví dụ như người vợ trong gia đình sẽ chịu trách nhiệm dạy dỗ con gái. Người chồng sẽ dạy dỗ con trai.

Người thầy dạy kiến thức, người cha dạy làm người.

Dưỡng bất giáo phụ chi quá, vì người cha là người dạy con trai học theo những phẩm tính của người quân tử. Ôm hoài bão lớn lao, chỉ có nam nhi vâ vấp nhiều mới đủ kiến thức dạy dỗ. Người mẹ mà dạy con trai sẽ khiến cho tính cách của chúng bị mềm yếu và chẳng thể thực hiện được các hoài bão đó. Người mẹ chỉ có thể dạy con gái vì con gái sau này sẽ giống mẹ. Tính cách con gái sẽ học cái nết chăm chồng, nuôi con và vun vén cho hạnh phúc gia đình.

Tùy theo quan niệm và chức trách mỗi người, việc dạy dỗ con cái trong ggia đình được phân chia rõ ràng. Cha không trực tiếp dạy con gái mà mẹ cũng chẳng dạy con trai. Chính điều này tạo ra sự phân biệt rõ ràng trong cách dạy con của mỗi gia đình.

Tìm hiểu thêm các triết lý Nho giáo!

Quan niệm dạy con ngày nay

Đã không còn dưỡng bất giáo phụ chi giáo nữa, cùng với sự thay đổi quan niệm xã hội. Nho giáo lụi tàn kéo theo những triết lý mang tính hàn lâm cổ hủ cũng dần thay thế. Tư tưởng trọng nam khinh nữ không còn ngự trị. Ngày nay phụ nữ có vai trò ngang ngửa đàn ông. Họ hoàn toàn có đủ bản lĩnh để dạy dỗ con cái. Do đó trách nhiệm dạy con được chia đều cho cả cha và mẹ.

Cha mẹ đều có trách nhiệm dạy dỗ con cái.

Không phải cứ cha mới dạy được con trai, mẹ mới dạy được con gái. Thực tế có nhiều gia đình đơn thân vẫn dạy dỗ con cái rất tốt. Vì thế, câu nói xưa dần trở nên lỗi thời hơn, song vẫn dùng để nói vai trò chung của cha mẹ. Bởi nuôi con mà không dạy dỗ, giáo dục để con làm người lương thiện là lỗi của cha mẹ.

Dưỡng bất giáo phụ chi giáo dù đã thay đổi để phù hợp hơn với thời đại. Nhưng dạy con vẫn là nhiệm vụ trọng yếu với mỗi gia đình, để con thành người có ích, cha mẹ không bao giờ được thờ ơ.

Tìm hiểu cách chăm trẻ!

Biên Tập Viên

Tags: #minh triết #minh triết phương đông #nuôi con không dạy #Quan niệm nuôi con

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận