Nhà văn Lê Lựu qua đời – Xa vắng một văn tài

0Shares

Chiều ngày 9/11/2022 văn đàn Việt Nam “lòng buồn không tả nổi” khi nhận được tin một cây đại thụ làng văn vừa qua đời. Nhà văn Lê Lựu là một trong những cây cao bóng cả của Hội Nhà văn Việt Nam, khi ông từng đi qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Văn học của ông gắn liền từ thời gian khó đến khi đất nước đổi mới, vì thế sự ra đi của một chứng nhân lịch sử lớn như ông là mất mát to lớn cho văn học Việt.

Nhà văn Lê Lựu sinh năm 1942 tai tỉnh Hưng Yên.
Nhà văn Lê Lựu sinh năm 1942 tai tỉnh Hưng Yên.

Cuộc đời cống hiến hết mình cho văn học Việt Nam

Nhà văn Lê Lưu được nhiều văn nhân, bạn đọc yêu mến gọi là “nhà văn nông dân” vì những tác phẩm của ông được xem là kinh điển trong dòng chảy văn học chiến tranh. Tác phẩm Người cầm súng (1970) vẽ nên bối cảnh chân thực của cuộc sống khó khăn thời bom đạn, nhiều nhà phê bình nhận xét văn Lê Lựu như thể “ông rút ruột mình mà kể chuyện đời, chuyện người”.

Ông còn khẳng định sức ảnh hưởng của mình trong dòng chảy văn chương Việt thế kỷ XX với hàng loạt tác phẩm khác như: tiểu thuyết Mở rừng (1976), Chuyện làng Cuội (1991), Sóng ở đáy sông (1994) và tác phẩm thành công vang dội Thời xa vắng (1986).

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến đã miêu tả Thời xa vắng như là một cuốn phim đời mang đầy dấu ấn đau thương của thời đại. Tác phẩm xây dựng trong bối cảnh thời “bao cấp”, khi đất nước đang bắt đầu chuyển giao giữa cuộc sống phong kiến và tư tưởng hiện đại. Sự giao tranh giữa hai kiểu tư tưởng khác nhau, làm một người chồng chỉ vừa 10 tuổi như Giang Minh Sài cũng thấy nghẹt thở trong cuộc sống đương thời. Thời xa vắng không chỉ tái hiện chân thực bức tranh xã hội bấy giờ, mà còn lột tả sự trưởng thành trong cảm xúc của Giang Minh Sài.

nha van Le Luu 4
Tiểu thuyết Thời xa vắng đạt giải A Hội Nhà văn Việt Nam năm 1990.

Nhà văn Lê Lựu cũng là cựu chiến binh Việt Nam đầu tiên có chuyến thăm và trao đổi văn chương cùng các cựu chiến binh Mỹ vào năm 1988. Ông chính là nhân chứng sống trong những cuộc chiến, vì thế văn ông không khác mấy những bài học lịch sử cho các bạn đọc thể nghiệm một Việt Nam thời khói đạn đã từng trải qua những thăng trầm như thế nào.

Ngòi bút sắc sảo của văn tài Lê Lựu đã ghi lại toàn bộ hành trình phát triển của đất nước, hòa từng nhịp thở với thời đại để cho ra những áng văn xuất sắc lưu đời. Những câu chuyện đời của từng nhân vật hiện diện qua từng trang giấy của ông, rất sống động, rất đau khổ và dằn vặt. Nhưng ẩn sâu trong đó không chỉ là vấn đề của con người, mà còn là vấn đề của thời đại, xã hội

Nhà văn Lê Lựu những năm tháng cuối đời

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến trong những lần ghé thăm nơi sống của bậc tiền bối Lê Lựu đã nhận định rằng ông là một người sống rất chân tình, chứ không hề lạm dụng quan hệ. Chất nông dân của nhà văn Lê Lựu không chỉ thể hiện trên con chữ, mà nó còn rõ mồn một trong cách sống chân chất của ông hàng ngày.

Những năm tháng cuối đời của nhà văn trải qua tại căn nhà số 8 Lý Nam Đế khi ông phải một mình chống chọi với bệnh tật bao năm. Dù tuổi cao sức yếu, nhưng ông vẫn tự một mình xoay xở để lo thân dù cơ thể mang nhiều trọng bệnh.

Nhà văn Lê Lựu phải đối mặt với bệnh tật từ năm 2006, ông từng chia sẻ rằng bản thân mắc rất nhiều bệnh nền, mỗi ngày đều phải “ba lưng cơm, bảy cữ thuốc” với hàng tá loại thuốc khác nhau. Tính đến nay, đã tròn 16 năm một văn tài Việt Nam phải cô đơn chống chọi lại với bệnh tật trong âm thầm.

Cuối đời, nhà văn Lê Lựu vẫn còn một di nguyện khiến ông mãi day dứt là được trở về căn nhà tổ tiên ở Hưng Yên để thắp một nén hương cho ông bà mà không bị ai cản trở. Có lẽ, điều ông mong mỏi nhất là “lá rụng về cội”, được cận kề bên ông bà, tổ tiên trên mảnh đất Hưng Yên thân thương.

Chiều ngày 9/11/2022, nhà văn Lê Lựu sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật đã trút hơi thở cuối cùng tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Làng văn học Việt vô cùng tiếc thương sự ra đi của một văn nhân thời đại, xin kính cẩn nghiêng mình trước những cống hiến hết mình của ông cho văn chương lẫn sự phát triển của đất nước.

 Nhà văn Lê Lựu qua đời – Thêm một cây đại thụ làng văn giã từ cõi tạm

Tags: #Nhà văn Lê Lựu qua đời

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
NGUYỄN TRƯỜNG SƠN
NGUYỄN TRƯỜNG SƠN
2 tháng trước

Bái biệt nhà văn Lê Lựu. Thành kính phân ưu . Nam Mô A Di Đà Phật