Phúc đức tại mẫu và 3 điều người mẹ nên giữ cho con

0Shares

 

Bạn biết đó, người xưa thường nói “phúc đức tại mẫu” ý chỉ về việc người mẹ nên tu để giữ gìn phúc đức cho con cái. Thú thật, không phải ai cũng hiểu rõ những điều cơ bản trong triết lý này. Người ta chỉ nói sống để đức cho con, cho cháu, còn tại sao lại như vậy thì ít người biết. Minh triết phương đông sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Phúc đức tại mẫu có ý nghĩ gì?

Hiểu theo nghĩa đơn giản thì phúc ở đây là chỉ sự bao bọc, che chở của người mẹ với những người con. Trong mỗi gia đình, mẹ vẫn luôn là điểm tựa vững chắc nhất cho các con. Dù con lớn đến đâu về nhà vẫn luôn bé nhỏ trong lòng mẹ. Chính vì vậy, người xưa tin rằng luật nhân quả sẽ vận vào mối quan hệ mẹ con. Nếu người mẹ ăn ở tốt thì sẽ đem lại phước lành cho con.

Phúc đức tại mẫu chính là chỉ những vai trò của người mẹ đối với con cái. Không chỉ do dân gian tôn trọng người phụ nữ thì mới nói vậy. Mà thực tế, đa phần mẹ ăn ở tốt lành thì con sẽ được phước báo tương tự. Cho nên hãy ăn ở tốt lành hơn nhé.

phuc-duc-tai-mau-01
Người mẹ nên giữ đức lại cho con cái.

Tìm hiểu thêm về chuyên mục Bách gia!

4 điều người mẹ nên giữ cho con

Chúng ta đã nói phúc đức tại mẫu là chỉ việc làm của người mẹ sẽ quyết định đến phước báu của con sau này. Vậy làm thế nào để mẹ có thể giữ được những điều an lành cho con mình trong tương lai. Tôi nghĩ rằng, mọi người cần phải làm tốt một số đức tính sau:

Tránh khẩu nghiệp

Lời nói chẳng mất tiền mua. Ai cũng biết vậy nhưng người mẹ muốn tu đức thì trước hết phải học được cách kìm chế bản thân. Không nói những lời gây tổn thương người khác, cũng không làm những điều sai trái. Người mẹ cần học được cách nhẫn nhịn, chịu đựng những điều người khác nói. Phúc đức tại mẫu bắt đầu từ lời ăn tiếng nói. Ngay cả khi người khác nói xấu về mình thì mình cũng không nên ôm mãi lòng hận thù với họ.

Khẩu nghiệp sẽ khiến cho người ta bị những điều xấu xa đeo bám. Tâm chúng ta không thanh tịnh, miệng chẳng nói được lời hay. Như thế thì làm sao có thể đem lại phước lành.

          Kiềm chế cơn nóng giận

Nóng giận chính là một cảm xúc giết chết sự bình tĩnh của con người. Khi nói về phúc đức đời người thì nóng giận chính là một trong những nguyên nhân khiến cho bạn dễ mắc sai lầm. Nói đúng ra, phúc đức tại mẫu chính là chúng ta sẽ tránh những tác nhân làm ta gây ra oán nghiệp. Người mẹ không gây ra tội lỗi thì con sẽ càng có nhiều may mắn, cuộc đời thuận lợi hơn.

Tìm hiểu thêm các triết lý Nho giáo!

phuc-duc-tai-mau-01
Phúc đức tại mẫu.

Giữ tấm lòng thiện lương

Người mẹ nếu muốn con mình có được phước báo cho cả đời thì lúc nào cũng phải tích lũy việc thiện. Bởi chỉ có lòng thiện mới khiến cho chúng ta tránh những sai lầm, không làm ác. Hạnh phúc của đời người đến từ bình an. Mà bình an đến từ trong tâm. Khi cuộc sống tràn ngập những điều thiện lành thì chẳng bao giờ có thể chúng ta chìm trong khổ đau của oán hận.

Mẹ là người để lại phúc đức cho con.

Phúc đức tại mẫu là một triết lý sâu sắc với những nội hàm răn dạy những người phụ nữ biết cách gìn giữ tích đức cho con cho cháu. Bạn nghĩ ngày nay điều này còn đúng không? Tôi cho rằng dù nói thế nào đi chăng nữa thì việc giữ gìn phúc đức cho đời sau mãi nên được thực hiện, để có ngày mai nhiều phước lành.

Tìm hiểu cách chăm trẻ!

Biên Tập Viên

Tags: #minh triết #minh triết phương đông #phúc đức tại mẫu

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận