Phương pháp dạy con của Tư Mã Quang có gì đặc biệt?

0Shares

Trong thời cổ đại, phương pháp dạy con của Tư Mã Quang nổi tiếng không kém gì mẹ Mạnh Tử. Với triết lý dạy con sống giản dị, tiết kiệm, sử gia Tư Mã Quang đã khiến cho nhiều người đương thời phải nể phục. Bởi cha mẹ là người thầy cô đầu tiên của con cái, do đó hành động việc làm của cha mẹ đều là tấm gương để con cái noi theo. Hãy cùng minh triết phương đông tìm hiểu về những nguyên tắc đã được vị sử gia này áp dụng.

Tư Mã Quang là ai?

Tư Mã Quang (1019-1086) là sử học gia nổi tiếng nhất thời Bắc Tống. Xuất thân trong một gia đình Nho Học giàu có, ngay từ nhỏ ông đã chịu sự giáo dục nghiêm khắc của gia đình. Là học trò của Bàng Tịch, 20 tuổi đỗ tiến sĩ những con đường làm quan của ông lại khá bấp bênh khi chịu tang cha mẹ liên tục.

phương pháp dạy con của Tư mã quang
Chân dung sử gia Tư Mã Quang

Dưới thời vua Tống Nhân Tông, Tư Mã Quang đã đảm nhiệm các chức quan như: Điện Trung Thừa, Khởi Cư Xá Nhân, Ngự Sự Trung Thừa… và nhiều vị trí quan trọng khác. Trong suốt cuộc đời làm quan ông đã để lại nhiều di sản về sử học có giá trị to lớn trong đó có bộ sách Tư Trị Thông Giám, một bộ sử có vị trí quan trọng trong lịch sử Trung Hoa…

Tìm hiểu về Bách Gia tại đây!

Phương pháp dạy con của Tư Mã Quang

Tư Mã Quang sống một đời rất giản dị và tiết kiệm, nghiêm túc trong công việc. Chính vì vậy, ngay trong những thói quen hàng ngày của ông cũng được tối giản hết những sở thích xa hoa, phù phiếm. Ông đặt mục tiêu giáo dục con cái cũng phải noi gương mình sống giản dị, tiết kiệm…

Phương pháp dạy con của Tư Mã Quang về tiết kiệm giản dị.

Câu chuyện về sách qua Tư Trị Thông Giám

Chuyện kể rằng, Tư Mã Quang là người giản dị ngay cả trong lối sống hàng ngày. Ông không bao giờ hành xử hay phung phí. Khi làm cuốn sách Tư Trị Thông Giám ông đã mời nhiều nhà sử học nổi tiếng lúc bấy giờ tham gia. Một lần, ông nhìn thấy con mình là Tư Mã Khang giở sách thì rất tức giận khi con không biết cách bảo quản sách. Ông nói rằng “Trước lúc đọc sách, bàn phải được lau khô sạch sẽ, trải một tấm khăn lót lên bàn. Khi đọc sách phải ngồi có tư thế, đoan chính, ngay ngắn. Khi lật sách phải dùng ngón tay cái của tay phải để nâng mép sách lên, rồi dùng ngón trỏ nhẹ nhàng lật sách.”

Có thể thấy rằng, Tư Mã Quang rất coi trọng việc lật sách và bảo quản sách, ông không bao giờ để sách một cách quăng quật tự do hay làm hỏng sách.Bởi sách là tài sản vô giá mà phải mất nhiều công sức mới làm ra được. Ngay như cuốn Tư Trị Thông Giám, Tư Mã Quang đã phải mất 15 năm mới hoàn thành.

Sách Tư Trị Thông Giám.

Phương pháp dạy con của Tư Mã Quang bắt nguồn từ chính việc làm gương trong những thói quen hàng ngày. Ông nói rằng: “Người đọc sách phải bảo vệ tốt cho sách”. Và con trai ông cũng tiếp thu điều đó để rèn giũa lại mình.

Lối sống giản dị hàng ngày

Tư Mã Quang có lối sống giản dị vô cùng. Ngay cả y phục ông cũng cho rằng đó chỉ là vật dụng che chắn lạnh, rét, ăn thì chỉ cân no bụng là được. Ông dạy con cái không được ăn uống xa xie, vì xa xỉ sẽ sinh ra hoang phí. Để các con nhận thức được tầm quan trọng của lối sống tiết kiệm, ông không hề sử dụng hay tổ chức tiệc tùng hoang phí.

Phương pháp dạy con của Tư Mã Quang.

Gia huấn của gia đình, Tư Mã Quang viết “người có đức hạnh đều bắt đầu từ tiết kiệm giản dị”. Có thể thấy rằng, tiết kiệm và giản dị là hai chân lý cơ bản trong phương pháp dạy con của Tư Mã Quang. Dưới sự giáo dục ấy, những người con của ông sau này đều trở thành người tài đức và giúp sức cho xã hội.

Phương pháp dạy con của Tư Mã Quang đã được thực hành trong nhiều thế hệ. Những người có lối sống giản dị, tiết kiệm cuối cùng đều noi gương tốt được hậu thế tôn vinh.

Tìm hiểu về cách nuôi dạy trẻ tại đây!

Biên tập viên

 

 

Tags: #minh triết #minh triết phương đông #Nho Giáo #phương pháp djay con #triết học #tư mã quang

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] người sẽ có một quan điểm dạy dỗ con cái khác nhau. Tư Mã Quang dạy con giản dị, tiết kiếm nhưng có người dạy con sống khoan dung. Những tác động […]