Review Sách Đàm Đạo Với Lão Tử

0Shares

Nếu bạn đang muốn có một trải nghiệm cũng như là tiếp thu được những kiến thức bổ ích về các đạo lý của con người. Đàm đạo với Lão Tử của tác giả Lưu Ngôn nằm trong bộ sách Minh Triết Phương Đông đây là một cuốn sách rất thú vị có thể giúp bạn khai sáng những điểm mới mẻ trong tâm hồn bạn. 

Đàm đạo với Lão Tử về vật chất là yếu tố có thể chi phối con người 

Đàm đạo với Lão Tử -cuốn sách đàm đạo nhất định bạn phải đọc
Đàm đạo với Lão Tử -cuốn sách đàm đạo nhất định bạn phải đọc

Chắc ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua việc những yếu tố vật chất xung quanh có thể làm thay đổi bản chất đạo đức của một con người. Vậy thì Lão Tử suy nghĩ về vấn đề này ra sao ? Trong Đàm đạo với Lão Tử, ông có nhắc đến đoạn đức kích được viết:

“Người có đức không bị ngoại vật chi phối, thì giữ được đức.

Người đức thấp,truy cầu ngoại vật,

Muốn có tất cả

Nên đã thất đức.

  … ”

Đoạn trên thể hiện quan điểm của Lão Tử là những người không màng vật chất,không để ý tới vật chật cũng như chạy theo nó sẽ giữ được đạo đức của mình. Việc không theo đuổi vật chất cho thấy những người như vậy có một cái tâm tịnh, không bị ảnh hưởng bởi các vật có giá trị lớn xung quanh làm thay đổi tâm đức của họ, giữ được đức ở đây là giữ được bản thân mình trước những cám dỗ to lớn mà có thể hủy hoại đạo đức của mình. 

Theo Lão Tử những người bị ảnh hưởng bởi vật chất là những người có đức thấp, dễ bị ảnh hưởng bởi những ham muốn của vật chất, làm suy đồi đạo đức của họ. Những người như vậy là họ muốn có tất cả, một lòng tham không đáy mà  dù cho có  bao nhiêu vật chất cũng không thể làm thỏa mãn lòng tham của họ. 

Ngoài ra Lão Tử còn nói về ý nghĩa của hai chữ “đạo” và “đức”. Chữ “đạo” theo ông có nghĩa là những quy luật khác quan mang tính đúng đắn, có ý nghĩa lớn còn “đức” có nghĩa là con người nhận thức quy luật khách quan đó và làm theo. Lão Tử cũng đã trình bày rất rõ các phạm trù “đức cao”, “đức thấp”, “có đức”, “vô đức”, đối với ông những hành vị phù hợp theo lẽ của đạo sẽ là “có đức” còn ngược lại thì sẽ là “vô đức”.

Đàm đạo với Lão Tử về người “có đức” và người “vô đức”

Đàm đạo với Lão Tử - bộ ba sách đàm đạo hay nhất
Đàm đạo với Lão Tử – bộ ba sách đàm đạo hay nhất

Lão Tử nói rằng những người có đức sẽ không muốn tỏ ra là mình có đức còn những người tỏ ra mình có đức là những người vô đức. Theo lời lão từ, “đức cao” của ông khác với “đức chính” của Khổng Tử. “Đức cao” ở đây là “vô vi” nó không tách khỏi các quy luật tự nhiên khách quan. 

Đối với ông, những người thống trị không có ý đồ riêng và làm việc không theo ý chí chủ quan được gọi là “vô vi”. Họ có thể giải quyết được mọi việc mà không bị ảnh hưởng bởi điều gì hết, cũng được xem là họ có “Đạo” trong dân gian, vì vậy được gọi là hữu vi “Có Đức”. 

Họ được trong dân gian biết tới là một người thống trị liêm chính và công tư phân minh, không có sự phân biết gì cả và cũng không bao giờ làm theo ý chí của bản thân họ nên họ có thể giải quyết được mọi việc và được xem là một người “Có Đức”. Nhưng ngược lại, những người được xem là đức thấp làm theo “Vô vi” theo quy luật khách quan để mà mưu cầu lợi ích cho riêng mình là những người không “Có Đức”. Như vậy có thể hiểu được là đức cao là “vô vi”, đức thấp là “hữu vi”.

Đọc Đàm đạo với Lão Tử và nghe về cái đạo, cái đức cho chúng ta một khoảng không gian nhìn lại bản thân, cuộc đời và suy ngẫm về nó. Hãy mua ngay Đàm đạo với Lão Tử của Lưu Ngôn để có thể cho mình khoảng thời gian được đàm đạo với Lão Tử nhé. 

Các bạn có thể tìm và mua sách tại: Sbooks, Tiki, Lazada,

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] không thể khẳng định một điều gì là đúng tuyệt đối. Triết lý này trong Đạo Đức Kinh của Lão tử cũng viết” Đạo khả đạo phi thường đạo, danh khả danh phi […]

trackback

[…] Lão Tử đã nói rằng, sống vô vi hay hòa hợp thuận theo cái bản ngã tự nhiên mới là chân lý sống. Nó giúp con người ta buông bỏ bớt áp lực, quẳng những gánh lo đi để vui vẻ với cuộc đời, hài lòng với số phận. Mọi sự trên đời này đều có nhân, có quả, nhưng triết lý sống vô vi lại dạy chúng ta sống không trông mong gì kết quả. […]