Sự ảnh hưởng của nho giáo đến Việt Nam hiện nay

0Shares

 

       Sự ảnh hưởng của Nho Giáo đến Việt Nam đã trải dài suốt hàng nghìn năm lịch sử. Không ai có thể phủ nhận rằng, những triết lý trong học thuyết Khổng Tử, Mạnh Tử hay Trang Tử  đã tác động không nhỏ đến xã hội phong kiến nước ta. Trong đó, có những điều khiến con người tốt lên nhưng không ít những điều khiến con người ta xấu đi, gây cản trở cho sự phát triển của nền minh triết Phương Đông ở nước ta.

       Phát huy những truyền thống văn hóa

       Những nét tương đồng về văn hóa Á đông đã được Nho Giáo phát triển lên đến đỉnh cao như các phẩm chất của con người: Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín… Đặc biệt là tính thương người. Vì nho giáo tôn dùng xã hội theo hướng văn trị, nhân trị, đức trị, lễ trị. Do đó đạo đức xã hội được đề cao, nhất là việc tuân thủ các phép tắc, quy ước chung.

su-anh-huong-cua-nho-giao-den-viet-nam-01
Sự ảnh hưởng của Nho giáo đến Việt Nam đã kéo dài hàng nghìn năm.

       Sự ảnh hưởng của nho giáo đến Việt Nam năm ở các lý luận, triết lý mà các học giả truyền bá. Người Việt trong chữ Nhân, tức là cách làm người, biết sống nhân đức, điều này thể hiện trong nhiều tác phẩm của các nhà Nho lớn thời xưa như Nguyễn Trãi viết trong Đại Cáo Bình Ngô:

“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân

Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”

       Có thể thấy rằng, Nho Giáo đã đề cao đạo đức, phép tắc lễ nghi, khiến cho bề dày văn hóa được củng cố bổ sung thêm đa dạng hơn…

Một nhà nho trong xã hội cũ và những cuốn sách đậm tính minh triết phương đông.

Sự ảnh hưởng của nho giáo đến Việt Nam và nền văn minh nông nghiệp

Các nước Á Đông phần đa đều đi lên từ nền văn minh lúa nước do đó có nhiều nét tương đồng trong đời sống sinh hoạt. An cư mới lạc nghiệp, ấy là tư tưởng bao đời nay của nông dân. Hiểu điều này, Nho Giáo đã duy trì tính ổn định trong suy nghĩ và cả sự nhận thức của người dân. Trong cuốn Đàm Đạo với Lão Tử, Đàm Đạo với Khổng Tử cũng có nhắc đến một số triết lý của nho giáo hiện nay đang sử dụng phổ biến trong xã hội phong kiến Việt Nam. Vậy nên đa phần các cuộc chiến tranh đều là sự phản kháng của nhân dân ta trước thế lực xâm lấn.

Quang cảnh trường thi triều nhà Nguyễn.

Nho giáo góp phần khiến cho bản sắc văn hóa được nâng tầm khi hàng loạt các kỹ thuật thủ công đạt đến đỉnh cao. Sự ra đời của gốm Chu Đậu, nghệ thuật điêu khắc hay các áng văn tuyệt bích như Truyện Kiều đã làm dấy lên niềm tự hào về vốn văn hóa đậm đà bản sắc.

Không chỉ có đó, Nho Giáo giúp cho hệ thống tư tưởng, quan chế, lễ nghi của Việt Nam được hoàn thiện và kiện toàn hơn. Nhiều quy định mới ước thúc xã hội điều chỉnh các quan hệ xã hội và xây dựng nền đạo đức trong cộng đồng, xây dựng đời sống nhân dân văn minh hơn.

Những luận điểm được Nho Giáo áp dụng vào Việt Nam

Nhà nước quân chủ do Vua làm chủ. Các triều đại phong kiến nước ta đã học hỏi rất nhiều trong cách tổ chức bộ máy nhà nước, quan chế của Trung Quốc. Có nhiều điều luật chức quan của Việt Nam là mô phỏng bên triều Đường, triều Minh, triều Thanh. Nhà vua nắm trong tay mọi quyền lực, các đại thần, quan lại làm việc cho vua. Người dân là con vua mà vua là con trời nên gọi thiên tử.

Một gia đình thầy đồ.

Các chế độ thi cử cũng được áp dụng dập khuôn theo bên Trung Quốc, văn tự chính là chữ Hán, một số thời kỳ có sử dụng chữ Nôm nhưng chưa thật sự biểu hiện rõ sau này. Nho Giáo cũng giữ nguyên các quan điểm bảo thủ về thân phận người phụ nữ. Chính vì vậy Nho Giáo cũng đóng vai trò kìm hãm sự phát triển của xã hội.

Sự ảnh hưởng của Nho Giáo đến Việt Nam còn thể hiện ở nhiều mặt khác. Tuy nhiên đều có lợi có hại, song mọi đóng góp của minh triết nho học vẫn khiến cho xã hội có những bước thay đổi khác nhau cho phù hợp hơn với thời đại.

Biên Tập Viên

 

Tags: #đàm đạo với khổng tử #Đàm đạo với lão tử #khổng tử #minh triết #minh triết phương đông #Nho Giáo

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Đọc thêm: Sự ảnh hưởng của Nho giáo đến Việt Nam hiện nay […]