Tổng hợp 04 phương pháp dạy dỗ con cái của người xưa

0Shares

Người xưa dạy dỗ con cái thường rất tuân thủ các phép tắc chung như đi đứng, ăn nói đều phải theo những lễ nghi nhất định. Bạn có biết rằng, ăn trông nồi, ngồi trông hướng, chỉ cần lệch một chút thôi sẽ bị nhắc nhở rồi. Không phải ngẫu nhiên mà con cái thời xưa được đào tạo thành những người thông hiểu lễ nghĩa như vậy.

day-do-con-cai-01
Cổ nhân dạy dỗ con cái lúc nào cũng phải nhớ rõ gốc tích của mình.

Tìm hiểu thêm về Minh triết phương đông!

Dạy dỗ con cái không quên nguồn cội

Cha ông ta có dạy rằng, dân ta phải biết sử ta. Người xưa rất coi trọng việc gìn giữ những truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Những nét đặc sắc về trang phục, phong tục tập quán gần như được bảo tồn nguyên vẹn qua từng thế hệ. Nhiều tộc người, vùng đất, trẻ em phải học các nghề truyền thống từ bé, thông qua truyền miệng, cầm tay chỉ việc.

Rất nhiều những câu chuyện cổ tích được truyền lại cũng theo phương thức này. Người xưa cho rằng chỉ có gìn giữ được những nét văn hóa thì mới có thể phát triển và tiến bộ hơn.

Dạy dỗ con cái tấm lòng yêu nước, thương dân

Thực ra, bất cứ ai sống trong quốc gia cũng được dạy dỗ tấm lòng yêu nước. Không chỉ người lính cầm đao ra trận, mà ngay cả người đàn bà quanh quẩn xó bếp cũng sục sôi một lòng yêu nước nồng nàn. Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Đa phần cũng xuất thân từ tinh thần này mà ra.

Mẹ dạy con làm người tài đức.

Cùng với tấm lòng yêu nước, người nam nhi học tập thành tài thì phải biết giúp dân giúp nước. Nho giáo đã dạy con người ta những phẩm chất như tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ. Những người trai tráng đa phần đều mang tư tưởng kinh bang tế thế cứu đời. Họ áp dụng các tư tưởng này trong dạy dỗ con cái ngay từ nhỏ, để chúng lớn lên với hoài bão lớn lao của người quân tử.

Tìm hiểu những phẩm tính của người xưa tại đây!

Dạy dỗ con cái sống theo phép tắc, lễ nghi

Bạn biết không? Phép tắc là một trong những điều luật vô hình quy ước xã hội. Trong giáo lý nho giáo đã quy định rõ ràng người đọc sách có nhiệm vụ gì. Quân tử xa nhà bếp. Quân tử ăn nói lịch sự nhã nhặn. Từng phép tắc, lễ nghi đã được ghi tạc vào sâu trong tư tưởng hay hệ thống suy nghĩ của người xưa.

Họ buộc phải chấp hành những phép tắc đã quy ước sẵn, như lễ tang thì như thế nào? Cưới hỏi thủ tục ra sao? Chung quy, không một ai được phép làm trái những lễ nghi đã đi vào nhận thức chung được xã hội công nhận.

Làm người quân tử

 Một trong những lý tưởng được nhiều người dạy dỗ con cái đó là cách làm người quân tử. Sống phải có nhân cách, phẩm chất. Những kẻ mang lòng dạ tiểu nhân sẽ bị thế nhân khinh bỉ. Muốn được xã hội tôn trọng trước hết phải làm người ưu tú và khiến cho mọi người nể trọng. Không phải ai sinh ra cũng mang lòng thiện hay các đức tính quý báu của người quân tử. Do đó cổ nhân có dạy rằng, nhân nghĩa lễ trí tín, người nam nhi khi trưởng thành phải sở hữu đủ năm đức tính này thì mới được công nhận là thành công và quân tử.

Người quân tử mới đáng được người khác tôn trọng.

Mỗi người sẽ có một quan điểm dạy dỗ con cái khác nhau. Tư Mã Quang dạy con giản dị, tiết kiếm nhưng có người dạy con sống khoan dung. Những tác động nhỏ trong giáo dục trẻ hôm nay sẽ quyết định đến sự thay đổi cả con người trong mai sau.

Hãy học cách chăm con và dạy trẻ thông minh với Chuyện Mẹ Bỉm!

Biên tập viên

 

Tags: #dạy con thông minh #minh triết phương đông

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Tìm hiểu cách giáo dục trẻ em! […]