03 Nguyên tắc tư tưởng Nho Giáo về chính trị của Khổng Tử

0Shares

 

       Tư tưởng Nho Giáo về chính trị của Khổng Tử vốn nổi tiếng từ hàng nghìn năm nay là cơ sở áp dụng cho nhiều quốc gia. Với tư cách là người sáng lập, ông đã để lại nhiều học thuyết giá trị, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến các thế hệ triết gia phương Đông sau này. Hãy cùng tìm hiểu về những tư tưởng đặc biệt của ông trong quan điểm chính trị xem nhé.

       Tư tưởng nho giáo về nhân của Khổng Tử

       Khổng Tử quan niệm sự ổn định của xã hội thường là điểm khởi đầu cho xã hội thái bình, thịnh vượng. Ông coi đạo làm người và nghệ thuật chính trị phải luôn đồng hành với nhau. Người làm chính phải có đạo đức thì mới ngay thẳng, làm chính trị để giúp dân giúp đời.

tu-tuong-nho-giao-01
Tư tưởng nho giáo của Khổng Tử đã đề cập rất kỹ đến đạo làm quan, làm vua và trị nước.

Theo quan điểm tư tưởng nho giáo của ông: Nhân là ý chỉ người. Nhân là thước đo sự thành bại, quyết định hiệu quả của chính trị. Nhân là cốt lõi vấn đề. Nếu nhân không tốt thì sẽ không thể phát huy hết những vai trò, hiệu quả của chính trị đem lại những lợi ích vốn có của nó.

Tìm hiểu bí mật chìa khóa hạnh phúc!

Một người phải biết yêu thương con người, tu dưỡng và rèn luyện bản thân theo các phẩm chất nhân nghĩa lễ chí tín. Người quân tử phải biết tu dưỡng bản thân cho phù hợp với những đức tính tốt đẹp. Bởi nhân ở đây là nhân nghĩa, nhân đạo là yêu thương con người.

Tư tưởng về Lễ

Khổng Tử có quan niệm rằng, lễ chính là cái nền tảng duy trì xã hội. Lễ quy định, nghi thức cúng tế. Ông coi đây là những quy định phân chia thứ bậc trong xã hội, không có một xã hội nào ổn định nếu con người không bị ràng buộc. Ngay từ ngôn ngữ hành vi cũng đều phải tuân thủ những quy tắc chung, người đi đứng ăn nghỉ cũng phải theo phép tắc.

Khổng Tử và những câu nói kinh điển.

Lễ trong quan niệm tư tưởng nho giáo của Khổng Tử đã có sự phân định rõ ràng về giai cấp, tầng thứ xã hội. Mối quan hệ vua – tôi, cha – con, chồng – vợ hay bạn – bè đều được chỉ ra rõ ràng từ cách xưng hô giao tiếp. Đặc biệt lễ cưới hỏi, lễ tang cũng có những phân chia cụ thể, bình dân thì làm như nào, quan lại quý tộc ra làm sao. Tôn ti trật tự là không bao giờ có thể bị trộn lẫn.

Học thuyết “chính danh” của Khổng Tử

Ông cho rằng, chính là đúng, danh là danh phận. Chính danh là danh phận đúng đắn và ngay thẳng. Đây là phạm trù cơ bản trong các quan điểm chính trị của Khổng Tử. Mọi thứ đều phải trung thực, tài năng đến đâu hưởng danh đến đó, phù hợp với thực tế và điều kiện xã hội.

Mỗi người phải xác định được chỗ đứng của mình trước thì mới đặt bản thân vào vị trí của người khác được. Muốn có danh thì phải biết lễ, được nhân. Nếu không danh chỉ là phù phiếm. Tư tưởng nho giáo mà Khổng Tử đề ra đã lý giải cặn kẽ về chính danh cũng như việc xác định danh cho người quân tử thời xưa. Dĩ nhiên mọi học thuyết đều là tương đối, song phải hiểu từ hàng nghìn năm trước thì đây là các quan điểm rất tiến bộ.

Triết lý làm người của Khổng Tử.

Tìm hiểu về ăn uống trong Minh triết Phương Đông tại đây!

Chủ nghĩa này là chủ nghĩa tích cực, tư tưởng nho giáo được đề cập trên cả bình diện nhân, lễ, chính danh. Đây được xem là thước đo cho sự phát triển xã hội suốt một thời gian dài.

Biên Tập Viên

 

Tags: #đàm đạo với khổng tử #khổng tử #minh triết phương đông #Nho Giáo #triết học

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] con người, cách đối xử với mọi người theo công bình lẽ phải. Đặc biệt, giáo lý cơ bản của Nho Giáo đã xếp Tam cương, ngũ thường vào hàng triết lý kinh điển để dạy dỗ mọi […]